HÓA HỌC

Góp Ý - Báo Lỗi

Giới Thiệu Về Exam24h

Liên Hệ Exam24h

Đội Ngũ Admin

Sử Dụng Giao Diện Tối

Ngôn Ngữ: Tiếng Việt

Nhận thông báo Từ Exam24h

CHỦ ĐỀ MÀU TỐI

Sử dụng giao diện màu tối sẽ chuyển nền của trang web sang màu tối. Giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn vào ban đêm. Giao diện này sẽ hạn chế ánh sáng màu xanh khiến bạn mỏi mắt. Chú ý: giao diện chỉ áp dụng trên trình duyệt này.

BẬT CHỦ ĐỀ MÀU TỐI

ĐỪNG QUÊN LIKE FANPAGE EXAM24H

×

Tất cả Đề thi thử và Tài liệu ôn thi được đăng tải tại Fanpage. Like Fanpage để được cập nhật nhanh nhất. Có hàng nghìn học sinh đã like Fanpage của Exam24h. Like nào!

Học Hoá Bắt Đầu Từ Đâu Khi Bạn Đang Ở Con Số 0

Đăng Bởi: Blog Hóa HọcNgày: 12/05/2015
Tổng Số Bình Luận: 109
Chuyên Mục: Kinh Nghiệm - Kỹ Năng
1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá)
5,00 trên tổng 5
Loading...
409 ĐIỂM
Bạn đã từng có ý định theo học môn Hóa nhưng hiện nay mới chỉ biết chút ít hoặc không biết gì về  Hóa Học. Bạn không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Thì bài viết này là dành cho bạn, tiếp thêm ý chí, niềm đam mê cho bạn.

Trước tiên tôi xin kể một câu chuyện về chính bản thân tôi trong hành trình học môn Hóa của mình. Đâu đó bạn tìm thấy bản thân mình trong bài viết này chăng?

Từ hồi học THCS môn Hóa luôn là nỗi ám ảnh của tôi, tôi coi nó là môn học khắc tinh nhất của mình. Mỗi lần đến giờ kiểm tra là tôi lại sốt sắng  đi chép bài của các bạn. Thầy dạy hóa của bọn tôi thì cũng chẳng tha thiết gì với môn học này. Kiến thức Hóa Học của tôi sa sút dần.  Đến năm học lớp 9, dường như tôi không còn quan tâm đến môn học này nữa. Lúc đó tôi lao vào các môn học chính, tôi chìm trong hàng đống đề thi Học Sinh Giỏi và ba môn Toán, Văn, Anh để phục vụ kỳ thi vào trường chuyên cấp 3. Khi vào lớp 10, kiến thức hóa của tôi trống rỗng. Bế tắc đã đến khi tôi học lớp chuyên khối A, và chọn trường ĐH mà mình hướng tới. Môn Hóa lúc đó là nỗi lo, nỗi thất vọng của tôi, bạn bè tôi đua nhau đi học thêm làm tôi vô cùng sốt sắng. Tôi bắt đầu với những cuốn sách tham khảo – tôi ngày đêm cày Hóa. Nhưng kết quả mà tôi thu được chỉ là sự chán nản. Bởi vì tôi đã mất gốc. Tôi đọc những bài hóa mà cứ ngỡ mình đang đọc bằng thứ ngôn ngữ xa lạ!

ngon ngu cua
Thật tệ hại! Các bạn có biết tôi đã đứng lên từ con số 0 ấy như thế nào không?

 1. Xác định rõ mục tiêu.

Đương nhiên mục tiêu của tôi lúc bấy giờ là học môn Hóa thật giỏi, sang năm lớp 11 tự tin với môn Hóa của mình.

 1. Xác định bản thân đang ở vị trí nào?

Qua năm lớp 10 với quá trình tự học. Kiến thức Hóa khi ấy của tôi mới tầm 15-20%. Lúc đó tôi còn chưa thành thạo cân bằng Hóa học. Những bài tập tôi làm vẫn còn sai chi chít.

 1. Xác định ưu điểm, nhược điểm của bản thân và cách khắc phục.

Nhận thấy bản thân có ưu điểm là dễ tiếp thu những kiến thức mới và chịu được áp lực. Tuy nhiên nhược điểm là hay bị phân tâm vào những công việc và môn học khác, đồng thời hay lười biếng. Tôi thấm thía câu nói: “Người ta làm được thì mình cũng phải làm được”. Ừ! Nhưng sao mình lại không làm được. Tôi  tự dằn vặt chính bản thân mình. Thật đau đớn, như kiểu gậy ông đập lưng ông. Dằn vặt chỉ làm tôi thêm đau.  Tôi bắt đầu vui lên để sống, bắt đầu yêu đời, bắt đầu  với những tiếng cười.

 1. Lên kế hoạch và thời gian biểu.

Khi đó tôi đã lấy 1 tờ giấy. Tôi ghi ra:

 •  Mục tiêu hiện tại
 •  Ưu điểm của bản thân
 •  Nhược điểm của bản thân
 •  Khắc phục ưu điểm và nhược điểm
 •  Lên kế hoạch
 •  Lập thời gian biểu.

Khi đó là kỳ nghỉ hè. Tôi đã lên kế hoạch, lên thời gian biểu một cách rõ ràng và các hình phạt của chính bản thân để “cày hóa”. Đôi lúc mẹ tôi bảo tôi có vấn đề. Đúng vậy, tôi chấp nhận mình có vấn đề, để học Hóa. Trong đầu tôi lúc bấy giờ chỉ toàn là các phương trình phản ứng.

 1. Bắt đầu thực hiện.

Công việc đầu tiên tôi làm là đến nhà sách mua 1 bảng Tuần hoàn hóa học, 1 cuốn Giúp trí nhớ chuỗi phản ứng hóa học của tác giả Ngô Ngọc An – cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất. Tôi bắt đầu bằng những bài tập dễ, những phương trình dễ nhất. Tôi  làm theo mô–tuýp của hướng dẫn mà không cần hiểu từ gốc đến rễ hay phải hiểu tại sao nó lại có thế này, tại sao lại giải được bằng cách này… Bởi vì khi đó tôi chưa đủ kiến thức để hiểu tại sao nó lại như thế. Cố gắng hiểu chỉ làm kiến thức thêm xáo trộn mà thôi. Tôi cứ làm thành thạo. Từng phương trình, từng phương pháp. Bài nào khó tôi bỏ qua. Tôi làm những bài dễ để lấy hứng thú học. Bài nào tôi cảm thấy có khả năng làm được nhưng đang bế tắc, tôi ghi ra một tờ giấy và để đó. Các bạn biết sao tôi lại để đó mà không đi hỏi bạn bè, thầy cô không? Đó là lý do tại sao một học sinh bắt đầu học hóa từ số 0 nên làm. Hãy cứ để đấy. Đừng vội hỏi. Hãy làm tiếp những câu khác trong dạng bài tập đấy. Làm đến khi thành thuộc thì  bạn quay lại những bài bạn đã bỏ qua. Ồ, đâu đó mình đã làm dạng na ná giống bài này. Hoặc chí ít mình đã gặp phương trình này trong bài trước. Tôi tự tìm ra lời giải của một bài Hóa khó. Lúc đó tôi vui sướng lắm. Như một thằng điên ý! Có khi còn hét toáng lên trong đêm khuya! Thực sự nhớ đời. Thật tuyệt vời khi mình đã làm được những bài Hóa như vậy. Cho đến khi nào đó bạn gặp lại một bài tập tương tự bạn sẽ không bao giờ quên.

Học hóa như thế đấy. Đừng ngần ngại khi một phương trình rất rễ mà bạn lại quên. Hãy để bên cạnh mình cả cuốn sách Hóa lớp 8 khi bạn cần. Môn Hóa sẽ ngấm dần vào người bạn. Bạn bắt đầu cảm thấy thích thú trước mỗi bài tập Hóa, sẽ cảm thấy hứng khởi với cả đống đề thi thử môn Hóa.

Có 3 thứ ngu dốt: không biết những gì mình cần biết, không rành những gì mình biết và biết những gì mình không cần biết –La Rochefoucould

duong vinh quang
Hãy tự tin vào chính bản thân mình hãy tập trung vào việc học – bạn sẽ thành công. Bởi vì thành công nằm trong chính bàn tay bạn, chính bản thân bạn tạo nên chứ không phải ai khác. Cuộc đời thì dài hơn tuổi trẻ vì vậy đừng lãng phí quỹ thời gian bạn đang có. Hãy sử dụng nó để khi đã qua đi rồi bạn không còn hối hận. Hãy bắt đầu từ hôm nay, ngay từ khi đọc xong bài viết này. Hãy lấy giấy bút ra và ghi những điều tôi đã nói.

—Tác giả bài viết: Vũ Văn An 

Like Fanpage Exam24h để cập nhật Tài liệu và Đề thi mới nhất!

Chia Sẻ Lên Mạng Xã Hội

Bài Viết Liên Quan

Ý Kiến Của Bạn Đọc

109 Bình Luận Trong Bài "Học Hoá Bắt Đầu Từ Đâu Khi Bạn Đang Ở Con Số 0"

avatar
10000
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ Nhất | Hot Nhất
Nguyễn Thị Diệp Linh
Khách

dạ mong ad có kiến thức gì thú vị và hay thì gửi qua gmail cho em được không ạ
nobiatahai11@gmail.com

Suvan
Khách

Em năm nay chuẩn bị lên lớp 9 tuy chỉ mới bắt đầu học nhập môn môn Hóa nhưng chẳng hiểu nổi sao càng ngày càng mất gốc Hóa đi ko chỉ mất gốc Hóa em còn bị mất môn Toán Hình nữa . Thực sự hiện tại em không biết làm gì cả nên ai có phương pháp gì đó thì cho em xin với !!!

hương nguyễn
Khách

em năm nay hk gần hết 11 rồi mà hóa vẫn k pt j em muốn hk lại từ đầu vs mục tiêu điểm 8 vào kì thi thpt QG thì có kịp nữa không ad ơi và có tài liệu thì mog ad gửi cho em để em học lại với ạ thanks ad rất nhiều huonglybee2001@gmail.com

Dương Khiết Ngôn
Khách

Tôi bị mất gốc hóa. Cũng giống như cậu, nhưng tôi không đủ tự tin, kiên nhẫn và đặc biệt tôi rất lười. Mỗi khi mở quyển sách hóa, tôi lại cảm thấy lòng mình nặng trĩu, tôi không biết trên sách ghi gì nữa, tôi không hiểu chúng. Tôi thường tự dằn mình ” Mình đã quá muộn để bắt đầu lại từ đầu rồi. Tại sao trước đây, khi bắt đầu học hóa 8, mình lại không đi học thêm nhỉ? Tại sao đến bây giờ mới hối hận?” Tôi đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho chính mình. Đến khi tôi bước vào lớp 10, trong đầu tôi không có một chút thông tin dữ liệu nào về hóa, học kỳ I cũng năm học đó, tôi đã rất vui vì trình độ học THUỘC LÝ THUYẾT của tôi đã giúp tôi trải qua hóa kỳ này một cách dễ dàng, nhưng, tôi không ngờ, sang kỳ II hóa thật sự lại trở về với cơn ác mộng của tôi. Và hiện tại, khi tôi đã là học sinh lớp 11, tôi vẫn không thể nào tiếp thu hóa. Tôi có thể viết phương trình nhưng không thể tính toán, tại sao? Tôi đã thử rất nhiều cách để có thể lấy lại gốc nhưng vô ích. Bạn tôi có nói, tôi nên đi học thêm đi, nhưng, mất gốc à không mù hóa như tôi làm gì có ai nhận được.
Tôi thu mình lại, chỉ dám học cật lực với Toán, Văn, Anh, Lý. Còn hóa, tôi lại vứt vào một xó.
Tôi cũng đã đọc rất nhiều blog mọi người chia sẻ, từ mất gốc trở thành SIÊU NHÂN HÓA nhưng có lẽ, khái niêm đó không bao giờ xuất hiện ở tôi.
Thật đấy, tôi sợ hóa, không dám tiếp nhận nó. Tôi cũng không muốn mất nó mãi như vậy. Tôi cũng muốn biết về hóa chỉ là một chút.
Admin, tôi nên bỏ cuộc, hay tiếp tục chiến đấu đây? Sự chậm trễ tai hại này của tôi có thể sửa chữa được không?

Nguyễn Giang
Khách

e sắp thi thpt qg rồi mà trắng kiên thức hóa ,e thi khối A00 , đọc xong bài này e có thêm động lực học lại từ đầu . giờ e bắt đầu liệu kịp k ad . có gì giúp e với ạ , 01663128461giang@gmail.com . cảm ơn ad trc ạ

dung
Khách

thanks ad e cung giong y het co ti lieu hay gui cho e email nay vs : vinhdunghuy@gmail.com
yeu add nhieu

dung
Khách

thanks ad

hạnh
Khách

hay lắm a ak có thể đăng nhiều phương pháp học tập của môn toán nữa đc không ạ

Định
Khách

học ở hocmai nhé
P/S: một 99er còn 3 ngày nưa thi đại học cho hay

Linh
Khách

Ad ơi em thắc mắc là , e cũng gặp tình trạng giống anh nhưng sau khi mua sách về e chả biết học bắt đầu từ đâu , trong sách mấy trang đầu rất khó hiểu cho những đứa chỉ biết 15% 20% , vậy e phải làm những gì , giúp e vsss

phạm nữ phương uyên
Khách

cuốn giúp trí nhớ chuỗi phản ứng hóa học có bài tập trong đó k ạ

wpDiscuz
CHUYÊN MỤC
Blog Hóa Học © 2019
THEO DÕI

Blog Hóa Học - Một sản phẩm của Exam24h

Exam24h - Đam mê không giới hạn

BLOG BẠN BÈ

Diễn đàn hóa học THCS | Dạy và Học Hóa Học | Blog Toán THPT

HỢP TÁC NỘI DUNG

Điện thoại: 0984126141

E-mail: info@exam24h.com

TRỤ SỞ HOẠT ĐỘNG

Xem bản đồ

Số 64 - Khu dịch vụ 2 - Khu đô thị Xa La - Hà Đông - Hà Nội

ĐỘI NGŨ ADMIN

Vũ Văn An, Lê Thị Hoài Thu, Nguyễn Thị Lan Anh, Cao Đắc Hải, Đỗ Thị Hạnh Tâm, Nguyễn Đình Trung

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

Hotline: 0984.126.141 (Mr. An)

E-mail: anvv@exam24h.com

Bản quyền © 2015-2019 bởi Exam24h